Phòng Khám PetHuose

Siêu âm chó mèo

Cập nhật: 2017-06-03 11:17:38
Lượt xem: 0

Siêu âm chó mèo

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SIÊU ÂM CHÓ, MÈO!

1. Tại sao cần siêu âm khi chó, mèo có chửa?

      Chó, mèo cũng giống như con người: Khi mang thai đều có những giai đoạn, cũng như chu kỳ của chúng. Trong mỗi giai đoạn phát triển của bào thai là sự diễn biến phức tạp, thay đổi từng ngày, từng ngày một. Do đó bào thai có thể thuận lợi phát triển hay gặp bất lợi và có thể chết. Khi thai chết ta cần biết sớm để có phương án hỗ chợ kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc gây chết chó mẹ.

      Ta nên siêu âm để biết chó, mèo chửa bao nhiêu con, ngôi thai xuôi ngược như thế nào, thai có nằm ngang không? Nguy cơ khó đẻ hay phải mổ đẻ, bác sỹ sẽ tư vấn cho gia chủ để có phương án tốt nhất.

2. Những giai đoạn nào cần siêu âm.

Theo kinh nghiệm của BS thì nên siêu ân chó mèo theo các giai đoạn sau:

-   Để biết có thai hay không, chó có thể siêu âm 25-30 ngày tùy loại chó, mèo có thể 20-25 ngày. (Tính bắt đầu từ ngày phối cuối cùng)

-   Để đếm rõ số lượng thai nên siêu âm từ 30-40 ngày có thể chính xác tới 95%.

-   Để biết rõ sức khỏe của thai trước khi sinh và khả năng đẻ mổ hay đẻ thường ta nên siêu âm ngày 50-55 ngày. Chú ý vào khoảng thời gian này chó con rất hay bị chết lưu, nên việc siêu âm là rất quan trọng

3. Tại sao số lượng thai hay bị biến động.

-  Trong quá trình phát triển của thai thường phải trải qua nhiều giai đoạn nên thai nào có đủ sức khỏe thì có thể tồn tại và phát triển tiếp còn thai nào yếu quá không phát triển được thì sẽ chết đi gọi là quá trình tiêu thai.

-  Nếu thai tiêu trước 40 ngày thì thường không thấy biểu hiện bất thường, còn thai chết sau 45 ngày thì sẽ thấy dịch chảy ra mầu xanh đen.

4. Có thể siêu âm được giới tính chó con.

   Qua nghiên cứu nhiều năm thì hiện nay có thể siêu âm phát hiện đực, cái cho chó khi chó chửa được 50 ngày trở ra. Những trường hợp chó chửa ít con và tư thể con nằm thuận lợi thì có thể siêu âm xác định được đực, cái.

Bài viết cùng danh mục