Phòng Khám PetHuose

Chó mẹ bị sốt giật canxi

Cập nhật: 2017-09-06 16:55:49
Lượt xem: 0

Chó mẹ bị sốt giật canxi

     Sau khi mang thai và hạ sinh một đàn chó con dễ thương. Giai đoạn này, chó mẹ cần rất nhiều canxi để sản sinh ra lượng sữa dồi dào cho đàn chó con. Chủ chó cố gắng để ý và cho chó mẹ ăn nhiều chất có canxi. 

     Nếu chó mẹ không nạp đủ thức ăn và lượng canxi để sản sinh sữa cho chó con thì sẽ dẫn đến chó mẹ bị thiếu canxi và co giật có thể dẫn đến tử vong ngay sau đó. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về bệnh và cách chăm sóc chó mẹ khi đã phát hiện bị sốt giật canxi.

Tại sao chó mẹ bị sốt giật canxi

Sau khi mang thai và hạ sinh một đàn chó con dễ thương, chó mẹ cần được cung cấp nhiều canxi và được ăn nhiều để sản sinh ra lượng sữa dồi dào cho đàn chó con. Chủ chó nên cố gắng để ý và cho chó mẹ ăn nhiều bữa. Ngoài ra, chủ chó nên quan tâm vuốt ve chó thường xuyên hơn để tránh chó mẹ bị trầm cảm sau sinh dẫn đến việc chán ăn và sa sút.

Sốt giật canxi ở chó mẹ nuôi con là gì.

Nồng độ canxi máu trung bình của chó từ 8,4-11,2 mg/ml. Việc chó con bú rút lượng sữa quá lớn tại một thời điểm, làm hệ thống tiết sữa của chó mẹ phải tăng tốc quá tải, khiến lượng canxi trong máu bị mất cân bằng đột ngột, nồng độ canxi huyết tụt dưới 8,0 mg/ml gây ra mất cân bằng canxi (tụt can-xi), rối loạn hoạt động thần kinh trung ương, trung khu điều hòa thân nhiệt và hệ hô hấp, tuần hoàn và vận động của chó mẹ. Bệnh xảy ra nhanh, và sẽ dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Sốt giật canxi thường gặp ở những chó mẹ sữa tốt, ham và quấn con, khéo chăm con, nuôi nhiều con và đàn con to mập, hoặc quá nhiều con, con quá lớn (trên 2 tháng tuổi) vẫn để bú mẹ. Tổng trọng lượng chó con lớn hơn 30% trọng lượng chó mẹ, có trường hợp còn nặng hơn cả chó mẹ. Vì thế trong đàn chó nuôi tự nhiên, để tự bảo vệ mình, chó mẹ thường phải “chạy trốn” chó con bằng cách nhảy lên chỗ cao, gừ chó con để chó con không bú được.

Các triệu chứng.

Bệnh diễn biến cấp tính, chó mẹ co giật, bỏ ăn, toàn thân co cứng, run rẩy. Tuy chó mẹ sốt cao trên 40oC nhưng sợ bụng không thấy nóng. Lúc này chủ chó sẽ nghĩ đơn giản chó mẹ bị lạnh nên chủ quan không mang chó đi điều trị mà chăm sóc tại nhà.

Tiếp tục để lâu, chó mẹ bị co giật mạnh đến không còn kiểm soát được cơ hàm và cắn vào lưỡi, đi dứng loạng choạng đổ ngã, toàn thân co cứng, mắt chó đờ đẫn không có hồn. Sờ đầu chó và cảm nhận được tất cả các cơ đều co giật. Đây là tình trạng báo động chó sắp tử vong nếu tiếp tục để lâu thêm 01 giờ nữa.

Cách chăm sóc

Ngay khi vừa phát hiện những triệu chứng bệnh ban đầu thì chủ chó nên cách ly chó mẹ với chó con ngay, và mang chó đến phòng khám thú y chữa trị gấp. Dùng vải sạch quấn chó trong lúc di chuyển để tránh chó bị lạnh.

Nếu chó biểu hiện những triệu chứng bệnh ở mức nguy hiểm thì chủ chó nên mang chó đến phòng khám thú y ngay lập tức để các bác sĩ tiến hành điều trị bằng cách truyền dịch. Hạ nhiệt cho chó bằng nước đá, chườm toàn thân và có thể làm ướt lông chó. Việc chườm đá này có thể kéo dài suốt 30 phút nên đòi hỏi sự kiên trì của người chủ. Dùng vải sạch đặt vào miệng chó để tránh chó tự cắn vào lưỡi nếu chó bị co giật đến mức không kiểm soát được cơ hàm. Chó mẹ đang trong trạng thái hoảng loạn, vì thế người chủ nên nói những lời động viên, ổn định tinh thần cho chó.

Khoảng 30 phút sau khi truyền dịch và chườm nước đá, chó mẹ đỡ ngay các triệu chứng, chủ chó có thể yên tâm mang chó về nhà điều trị. Và đừng quên tái khám theo đúng lời dặn của bác sĩ.

Khi mang chó về nhà, chủ chó cách ly chó con hoàn toàn với chó mẹ. Trường hợp chó con còn quá nhỏ thì chó bú dưới sự giám sát chặt chẽ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc cho chó con bú bằng các nguồn sữa bên ngoài. Kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu về nhiệt độ của chó mẹ. Tiếp tục động viên và vuốt ve chó. Cho chó mẹ ăn những món bổ sung dinh dưỡng để chó mẹ mau chóng hồi phục.

Cho chó mẹ uống thuốc viên bổ sung canxi, ăn thêm sữa chua, xúc xích (nếu muốn). Về cách cho chó mẹ uống thuốc viên thì gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Giữ thuốc bằng ngón cái và ngón trỏ.
  • Bước 2: Đưa ngón giữ thuốc vào mặt bên hông miệng chó, đây là chỗ răng chó có lỗ hổng rất dễ mở miệng chó từ chỗ này.
  • Bước 3: Dùng ngón trỏ đẩy thuốc vào sau lưỡi chó, nên làm nhanh vì khá khó chịu cho chó cưng.

Khi chó mẹ nuôi con cần phải được chăm sóc nhiều hơn

Những điều cần lưu ý:

  • Giữ chó sạch sẽ, lau mình chó bằng nước ấm pha rược trắng. Không được tắm.
  • Cách ly hoàn toàn với chó con.
  • Không để chó bị lạnh hoặc bị nóng.
  • Vuốt ve, động viên, ổn định tinh thần chó mẹ, tránh việc chó mẹ bị trầm cảm sau sinh.
  • Cho chó mẹ ăn những món chó mẹ muốn.
  • Tái khám đều đặn, uống thuốc đúng cử theo đúng lời dặn bác sĩ.
Bài viết cùng danh mục