Phòng Khám PetHuose

Hướng dẫn cách chăm sóc chó Samoyed

Cập nhật: 2017-09-08 18:44:29
Lượt xem: 0

Cách chăm sóc chó Samoyed là vấn đề mà hiện nay đang được rất nhiều người yêu thích thú cưng quan tởi vì ngoài các giống âm. Bchó như Alaska, Husky và Chow Chow thì Samoyed là giống chó tuyết được rất nhiều người yêu thích ở Việt Nam. Samoyed là giống chó có sức khỏe dẻo dai, sự trung thành tuyệt đối và bộ lông dài quyến rũ. Nhưng vì, Samoyed là giống chó xuất xứ từ vùng ôn đới nên khi chăm sóc giống chó này ở môi trường nóng ẩm Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Dưới đây là những lưu ý về cách chăm sóc cũng như huấn luyện chó Samoyed, mời mọi người tham khảo.

Chế độ ăn của chó Samoyed

     Có thể bạn chưa biết tổ tiên của giống chó Samoyed sống ở điều kiện khí hậu vô cùng lạnh giá nên chúng cần ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu protein để cung cấp năng lượng và giữ ấm. Ở khí hậu Việt Nam, tất nhiên, chúng không phải chống trọi với cái lạnh, nhưng vẫn phải chăm sóc theo chế độ dinh dưỡng hàng ngàn năm qua.

    Chế độ ăn của chó Samoyed phải luôn đảm bảo dinh dưỡng, chủ yếu là protein. Một em cún dưới 8 tháng sẽ phát triển tưởng đối nhanh, có thể tăng trưởng từ 0.5 kg đến 2 kg trong một tháng. Khẩu phần ăn của Samoyed đặc biệt phải có nhiều thịt nạc, có thể là thịt bò, thịt gà, cá hoặc là thịt lợn nạc, đặc biệt những loại có nhiều canxi, một chút tinh bột, chẳng hạn như cơm, cháo, bánh quy và rau quả để bổ sung vitamin.

Cách chăm sóc chó Samoyed

    Đối với chó Samoyed con thì giai đoạn phát triển nhanh nhất là giai đoạn từ 4 cho đến 7 tháng tuổi. Vì vậy chúng rất dễ bị tổn thương, nên cần cho chúng ăn những loại thức phẩm chất lượng tốt, giàu protein và canxi, tránh các loại thức ăn thương mại.

    Cho đến khi khớp của chúng phát triển đầy đủ thì cỏ vẫn là nơi thích hợp nhất để chúng chơi đùa, đừng để chúng chơi đùa trên mặt cứng. Nếu muốn tăng sự gắn bó, hay sự trung thành của chó với bạn nên dùng tối đa thời gian rảnh của bạn ở bên em Samoyed.

    Đối với Samoyed trưởng thành, bạn nên có một khoảng sân rộng để chúng chơi đùa, giải tỏa năng lượng dư thừa. Vì Samoyed là giống chó lao động, nên chúng sẽ hoạt động thường xuyên, nếu bạn bắt chúng ở yên một chỗ, chúng có thể sẽ đào bới, cắn xé đồ vật.

    Đặc biệt, khi học cách làm đẹp cho giống chó Samoyed hiệu quả, bạn phải luôn nhớ rằng, Samoyed là giống chó tuyết Bắc Âu, thích nghi với điều kiện lạnh giá, nếu như bạn để chó samoyed trong điều kiện nóng bức, chúng rất có thể bị sốc nhiệt và chết.

Cách làm đẹp cho giống chó Samoyed

    Nhìn chung, học cách chăm sóc giống chó Samoyed khá mệt, đặc biệt là về lông của chúng. Lông của Samoyed thuần chủng rất dày, nên mỗi lần tốn khá nhiều thời gian để chải chuốt, ít nhất 1lần/tuần. Lông của chúng rất dễ rụng nhiều theo mùa, để hạn chế tình trạng này bạn có thể bổ sung cho chúng các chất khoáng và vitamin thông qua việc ăn nhiều hoa quả.

     Samoyed là giống chó có xu hướng giữ cho mình sạch sẽ nên bạn không cần tắm cho chúng quá nhiều. Tuy nhiên, lông của chúng tương đối dày và không thấm nước, nên cần phải tắm đủ lâu để bộ lông được ướt hết. Bạn phải nhớ chải lông cho chúng trước khi tắm, nếu không rất dễ bị rối. Tắm xong thì phải lau và sấy khô, để lâu có thể gây nấm và mùi khó chịu.

     Nếu muốn ngăn các bệnh về răng miệng bạn nên đánh răng cho em Samoyed ít nhất 2 lần/tuần.

Huấn luyện cho giống chó Samoyed

     Để huấn luyện chó Samoyed là cả một quá trình khó khăn. Vì 1 chú chó Samoyed lớn có xu hướng chỉ trung thành với 1 chủ duy nhất nên sẽ rất khó để huấn luyện chúng. Samoyed dễ huấn luyện hơn. Samoyed là giống chó có trí tuệ khá cao, chúng có suy nghĩ riêng của mình, bạn phải thể hiện mình thực sự là kẻ lãnh đạo để chúng thấy được. Hãy dùng sự yêu thương và huấn luyện chúng một cách thật kiên nhẫn với cách thức phù hợp.

     Hầu hết cách chăm sóc giống chó Samoyed và huấn luyện chúng về cơ bản cũng có cách thức tương tự các giống chó khác. Chẳng hạn như:

     Khi đi dạo, bạn luôn phải là người bước qua cửa đầu tiên để thể hiện sự lãnh đạo. Giống chó Samoyed có khả năng săn mồi mạnh mẽ, nên để tránh tình trạng rượt đuổi theo một đứa trẻ, xe cộ..nên sử dụng một sợi xích khi đi dạo.

     Về vấn đề cho ăn, bạn nên tập chó Samoyed ăn chỉ khi bạn cho phép. Mỗi lần trước khi ăn bạn nên nói “ăn”. Hãy kiên trì như vậy hàng ngày, dần dần em Samoyed sẽ chỉ ăn khi bạn cho phép.

      Về vấn đề mắng và khen thì hầu hết giống chó không phân biệt được những từ nào khen hay mắng, chúng chỉ phân biệt được giọng điệu của bạn. Vì vậy bạn nên có ngữ điệu rõ ràng. Hãy khen ngợi em chó khi chúng thực hiện tốt nhiệm vụ nào. Như vậy mới là cách huấn luyện và cách chăm sóc chó Samoyed tích cực.

     Bài viết trên đây là cách chăm sóc chó Samoyed khoa học để chúng thích nghi tốt với môi trường cũng như gắn kết với bạn. Chúc các bạn thành công.

Bài viết cùng danh mục