Phòng Khám PetHuose

Bệnh Pavovirus và cách điều trị

Cập nhật: 2017-06-06 16:28:30
Lượt xem: 0

Bệnh Pavovirus và cách điều trị

Là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên chó, do virus gây ra. Biểu hiện của bệnh là hiện tượng viêm dạ dày – ruột xuất huyết.

 

Bệnh Pavovirus và cách điều trị

1. Nguyên nhân
+ Virus nằm trong họ Parvoviridea thuộc tuýp 2
+ Virus có tính hướng tế bào niêm mạc đường tiêu hóa và các tế bào thuộc hệ thống miễn dịch của cơ thể
+ Virus được đào thải ra ngoài theo phân và tồn tại lâu dài ngoài môi trường
+ Virus không bền với nhiệt độ cao và nhanh chóng bị tiêu diệt bởi các chất sát trùng thông thường như: cloramin B, cloram phenicol….

2. Dịch tễ học.
a. Loài măc
Thường gặp ở chó con từ 1 – 12 tháng tuổi. Khi bệnh xảy ra thường lây lan nhanh và hàng loạt. Tỷ lệ chết rất cao khoảng 90 – 100%
Ở chó trưởng thành, bệnh thường không gây chết. nhưng chó thường mang và đào thải virus, đó là nguồn bệnh nguy hiểm.
Bệnh thường xảy ra quanh năm nhưng thường thấy vào thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều….
b. Đường xâm nhập
Lây lan trực tiếp từ con ốm sang con khỏe qua tiếp xúc
Lây gián tiếp, virus thường theo thức ăn, nước uống vào đường tiêu hóa của con vật khỏe rồi xâm nhập vào máu để gây bệnh

3. Cơ chế sinh bệnh.
Virus có tính hướng tế bào niêm mạc đường tiêu hóa và các tế bào có trách nhiệm miễn dịch thuộc hệ thống miễn dịch của cơ thể
Sau khi xâm nhập đường tiêu hóa, virus tấn công các tế bào niêm mạc đường ruột, gây nên hiện tượng viêm dạ dày ruột cấp tính và gây nên ỉa chảy. Sau đó, virus xâm nhập vào vào máu, hạch lympho, nhân lên trong các tế bào bạch cầu, phá hủy bạch cầu, làm giảm số lượng bạch cầu, dẫn đến suy giảm miễn dịch.

4. Triệu chứng.
    Thời gian nung bệnh khoảng từ 5 – 7 ngày. Bệnh thường biểu hiện ở các dạng sau:
a. Dạng đường ruột
     Là dạng hay gặp và phổ biến nhất, thường mắc ở chó nhỏ từ khoảng 5 – 10 tuần tuổi. ở dạng này thường có các biểu hiện sau:
+ chó sốt kéo dài từ lúc phát bệnh đến khi có các biểu hiện lâm sàng đặc trưng của bệnh. ( có khi chó không sốt hoặc nhiệt độ hạ )
+ con vật ủ rũ, bỏ ăn, nôn mửa
+ chó đi ỉa chảy, phân có màu hồng hoặc có máu tươi, có lẫn cả niêm mạc ruột và chất keo nhày. Mùi tanh khắm rất đặc trưng
+ con vật mất nước và chất điện giải nhanh chóng: niêm mạc nhợt nhạt, hố mắt trũng sâu
+ con vật dễ bị nhiễm trùng kế phát

b. Dạng viêm cơ tim

     Hay gặp ở chó con từ 4 – 8 tuần tuổi. chó bị suy tim cấp do virus tấn công gây hoại tử cơ tim. Ở dạng này con vật thường chết đột xuất khi chưa có triệu chứng gì.
Một vài trường hợp có thể thấy chó biểu hiện thiếu máu nặng, niêm mạc ( mắt, miệng..) nhợt nhạt hay thâm tím, thở khó, nôn mửa, kêu la rồi lăn ra chết.
c. Dạng tiêm ruột kết hợp
     Ở dạng này con vật chết nhanh sau 24h tính từ khi có triệu chứng đầu tiên, do ỉa chảy nặng, thiếu máu, mất cân bằng điện giải, sốc tim, phù phổi….

5. Chẩn đoán.
     Dựa vào các triệu chứng lâm sàng điển hình kết hợp khám lâm sàng và phi lâm sàng để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.
     Kiểm tra tổng thể thể trạng, dung thái con vật, hỏi tiểu sử bệnh qua chủ: tình trạng ăn uống, nôn mửa, lịch tiêm phòng, phân như thế nào, những dấu hiệu gì bất thường ( con vật đang nhanh nhẹn bỗng dưng buồn rầu ủ rũ…)
     Kiểm tra thân nhiệt con vật, qua đó có thể biết được màu, mùi của phân… giúp bác sĩ có thể nắm được tính chất bệnh của con vật đang diễn ra.
Kiểm tra nhịp tim, nghe phổi xem có bất thường gì không.
     Qua khám lâm sàng bác sĩ đã có kết luận tạm thời về căn bệnh của con vật. để chẩn đoán khẳng định con vật có mắc parvo virus hay không thì tiến hành làm test thử virus nhanh (5 – 10 phút).
Cách làm test xét nghiệm parvovirus nhanh:

Test thử có 2 vạch đó là 1 vạch hiển thị và 1 vạch đối chứng   
+ dùng que có đầu bông lấy mẫu phân của con vật ( trường hợp chủ bệnh súc mang mẫu phân đến)
+ dùng que có đầu bông lấy mẫu ở trực tràng của con vật sau đó cho vào lọ đựng dung môi để hòa tan mẫu. tiến hành lấy 3- 4 lần, khuấy đều mẫu với dung môi.
+ dùng ống hút có sẵn trong bộ test hút mẫu đã hòa cùng dung môi nhỏ từ từ lên test. Đợi từ 5- 10 phút test cho kết quả hiển thị
+ test lên 1 vạch kết luận âm tính với parvo virus
+ test lên 2 vạch: 1 vạch mờ 1 vạch rõ hoặc cả 2 vạch đều rõ thì kết luận dương tính với parvo virus.

6. Phòng và trị bệnh
A. Phòng bệnh.
     Thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng: chế độ ăn, vệ sinh chuồng trại, nơi ở, vệ sinh thân thể cho con vật, chế độ nghỉ ngơi, đi chơi………
     Tiêm phòng vaccine định kì: bắt đầu từ khi chó được 6 -7 tuần tuổi tiêm mũi lần 1, nhắc lại sau khoảng 21 ngày sau và định kỳ tái chủng mỗi năm 1 hoặc 2 lần tùy thuộc và điều kiện kinh tế, mùa vụ…
Vaccine thường có 4 loại:
+ Vacxine 1 bệnh: Phòng bệnh Care virus 
+ Vacxine 5 bệnh: Phòng P
arvo virus + Care virus  + Cúm chó + Ho cũi chó + Viêm gan

+ Vacxine 6 bệnh: Parvo virus + Care virus + Leptospira + Cúm chó + Ho cũi chó + Viêm gan
+ Vacxine 7 bệnh: Parvo virus + Care virus + Leptospira + Cúm chó + Ho cũi chó + Viêm gan + Coronavirus

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế chủ nuôi lựa chọn loại vaccine để phòng bệnh.
B. Điều trị

Chăm sóc, hộ lý.
     Là khâu quan trọng nhất trong điều trị parvo virus. Dựa vào đặc điểm tính chất bệnh do parvo virus gây nên ta tiến hành chăm sóc hộ lý như sau
+ luôn luôn giữ khô ráo cho con vật : chuồng nhốt kê cao hơn khoảng 10 cm so với mặt đất, trong chuồng để các tấm khay nhựa có lỗ thoát nước, đặt nên khăn hoặc tã thấm nước tiểu
+ trường hợp vì lí do nào đó con vật bị ẩm hoặc ướt thân thể cần làm khô ngay bằng cách dùng máy sấy hoặc dùng khăn khô mềm lau thật sạch
+ luôn luôn giữ con vật sạch sẽ: tính chất bệnh gây con vật nôn và tiêu chảy nhiều nên mỗi khi con vật nôn hoặc tiêu chảy ta tiến hành lau dọn và làm sạch ngay tránh để dịch nôn hoặc phân vấy bẩn vào thân thể con vật+ vào mùa đông hoặc thời tiết lạnh bắt buộc phải giữ ấm con vật : dùng đèn sưởi, thắp bóng sáng, che đậy khăn, cho khăn sạch lót vào chuồng nơi nằm của con vật
+ vào mùa hè, thời tiết oi bức cần phải tạo bầu tiểu khí hậu nơi điều trị

Chẩn đoán và điều trị

     Nhiễm parvovirus thường bị nghi ngờ dựa trên lịch sử của con chó, khám lâm sàng và xét nghiệm. xét nghiệm phân có thể xác định chẩn đoán.

     Không có loại thuốc cụ thể là có sẵn mà sẽ tiêu diệt virus ở chó bị nhiễm bệnh và điều trị là nhằm hỗ trợ các hệ thống cơ thể của con chó cho đến khi hệ thống miễn dịch của con chó có thể chống lại sự lây nhiễm virus. Điều trị nên được bắt đầu ngay lập tức và chủ yếu là các nỗ lực chăm sóc đặc biệt để chống lại tình trạng mất nước bằng cách thay thế điện, đạm và mất nhiều nước, kiểm soát nôn mửa và tiêu chảy, và ngăn ngừa nhiễm trùng thứ phát. chó bị bệnh nên được giữ ấm và được chăm sóc điều dưỡng tốt. Khi một con chó phát triển parvo, điều trị có thể rất đắt tiền, và con chó có thể chết bất chấp điều trị tích cực. nhận biết sớm và điều trị tích cực là rất quan trọng trong kết quả thành công. Nếu được điều trị thích hợp, tỷ lệ sống có thể tiếp cận 90%.

     Kể từ parvovirus là rất dễ lây, cô lập của con chó bị nhiễm bệnh là cần thiết để giảm thiểu lây nhiễm. vệ sinh hợp lý và khử trùng cũi bị ô nhiễm và các khu vực khác, nơi những con chó bị nhiễm được (hoặc đã) đặt là điều cần thiết để kiểm soát sự lây lan của parvovirus. Virus này không dễ chết, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn để được hướng dẫn cụ thể về làm sạch và khử trùng các đại lý.

7. Ngăn chặn parvovirus.

Tiêm phòng và vệ sinh tốt là những thành phần quan trọng của việc phòng ngừa.

     Chó con trẻ rất dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là vì khả năng miễn dịch tự nhiên được cung cấp ở các bà mẹ của họ ‘sữa có thể mang ra trước khi những con chó’ hệ thống miễn dịch của đủ trưởng thành để chống nhiễm trùng. Nếu một con chó con được tiếp xúc với parvovirus chó trong khoảng cách này trong việc bảo vệ, nó có thể bị bệnh. Một mối quan tâm nữa là khả năng miễn dịch được cung cấp bởi sữa mẹ có thể can thiệp với một phản ứng hiệu quả khi tiêm chủng. Điều này có nghĩa là thậm chí con chó được tiêm phòng đôi khi có thể bị nhiễm parvovirus và phát triển bệnh. Để giảm bớt những khoảng trống trong việc bảo vệ và cung cấp sự bảo vệ tốt nhất chống lại parvovirus trong vài tháng đầu tiên của cuộc sống, một loạt các tiêm chủng con chó con được quản lý. Chó con nên nhận một liều vắc-xin parvovirus chó từ 14 đến 16 tuần tuổi, bất kể có bao nhiêu liều họ nhận được trước đó, để phát triển bảo vệ đầy đủ.

     Để bảo vệ chó trưởng thành của họ, chủ sở hữu vật nuôi nên chắc chắn rằng tiêm chủng parvovirus con chó của họ là up-to-date. Có độ chuẩn có sẵn để đo lường mức độ của con chó của các kháng thể chống lại các parvovirus chó, nhưng mức độ kháng thể có thể không dịch trực tiếp để bảo vệ nếu con chó được tiếp xúc với virus. Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn về một chương trình phòng chống đề nghị cho con chó của bạn.

     Cho đến khi một con chó con đã nhận được hàng loạt hoàn chỉnh của tiêm chủng, chủ sở hữu vật nuôi nên sử dụng thận trọng khi đưa con vật cưng của họ đến những nơi mà con chó trẻ tụ tập (ví dụ như các cửa hàng vật nuôi, công viên, các lớp con chó con, các lớp học vâng phục, doggy giữ trẻ, cũi, và các cơ sở chải chuốt). cơ sở có uy tín và các chương trình đào tạo làm giảm nguy cơ phơi nhiễm bởi tiêm chủng đòi hỏi, khám sức khỏe, vệ sinh tốt, và sự cô lập của con chó bị bệnh và chó. Liên hệ với những con chó bị nhiễm bệnh được biết đến và cơ sở của họ nên luôn luôn phải tránh.

     Mặc dù chủng ngừa thích hợp, một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những con chó không phát triển miễn dịch bảo vệ và vẫn còn nhạy cảm với nhiễm trùng.

     Cuối cùng, đừng để con chó con của bạn hay con chó trưởng thành để tiếp xúc với chất thải phân của những con chó khác trong khi đi bộ hoặc chơi ngoài trời. xử lý kịp thời và thích hợp của vật liệu phế thải luôn luôn khuyến khích như là một cách để hạn chế lây lan của nhiễm parvovirus chó cũng như các bệnh khác có thể lây nhiễm cho người và động vật.

     Chó có nôn mửa hoặc tiêu chảy hoặc những con chó khác đã được tiếp xúc với những con chó bị bệnh không nên được đưa đến cũi, căn cứ chương trình, công viên chó, hoặc các khu vực khác, nơi họ sẽ tiếp xúc với những con chó khác.Tương tự như vậy, những con chó chưa được tiêm chủng không nên tiếp xúc với chó bệnh hoặc những người có tiền sử tiêm chủng chưa biết. Những người tiếp xúc với những con chó bị bệnh hoặc tiếp xúc nên tránh xử lý của những con chó khác hoặc ít nhất là rửa tay và thay quần áo trước khi làm như vậy.

Bài viết cùng danh mục