Phòng Khám PetHuose

Bệnh về da của chó – Cách chữa bệnh ngoài da ở chó

Cập nhật: 2017-06-06 16:29:14
Lượt xem: 0

Bệnh về da của chó – Cách chữa bệnh ngoài da ở chó

Bệnh ngoài da ở chó là một căn bệnh phổ biến và đáng sợ nhất đối với loài chó, căn bệnh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con chó và còn có thể lây lan sang người khiến người tiếp xúc với chó cũng nhiễm bệnh, vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho chó và người, bạn nên tìm hiểu về các chứng bệnh ngoài da ở chó để có những kiến thức cơ bản trong việc phòng chữa bệnh ngoài da cho chó.

 

Bệnh về da của chó – Cách chữa bệnh ngoài da ở chó

Bệnh ngoài da ở chó là một căn bệnh phổ biến và đáng sợ nhất đối với loài chó, căn bệnh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con chó và còn có thể lây lan sang người khiến người tiếp xúc với chó cũng nhiễm bệnh, vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho chó và người, bạn nên tìm hiểu về các chứng bệnh ngoài da ở chó để có những kiến thức cơ bản trong việc phòng chữa bệnh ngoài da cho chó.


Tìm hiểu các chứng bệnh về da ở chó

Các vấn đề bệnh tật về da là loại bệnh rất phức tạp và khó điều trị, tuy căn bệnh này không mang tính chất nguy hiểm gây tử vong cao như những loại bệnh khác, nhưng để lại nhiều di chứng sức khỏe, gây tổn thương đến ngoại hình, ảnh hưởng đến đời sống bình thường của bản thân con vật và cả môi trường sống của con người. Đặc điểm chung của các hội chứng bệnh về da đều dễ nhận thấy khi một vùng da nào đó trên cơ thể như vùng mặt, mũi, tai, cổ, chân, hay khắp cơ thể của con chó gặp vấn đề, có thể là bị ghẻ lở, rụng lông, nấm….Các hội chứng bệnh về da ở chó có rất nhiều loại bệnh phức tạp khác nhau và có thể phát sinh bệnh ở mọi lứa tuổi chó như bị viêm da dị ứng, nhiễm trùng nấm men, viêm nang lông, bọ chét, bọ ve, khô da, u da,…
Các nguyên nhân chính gây ra bệnh về da
Bệnh về da có nhiều loại bệnh khác nhau và cũng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây phát sinh bệnh trên da, những nguyên nhân chính chủ yếu là do vật nuôi không được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ từ cơ thể, nơi ăn ở hay môi trường sống là cơ hội để các loài ve rận, ký sinh trùng ngoài da tấn công gây suy giảm hệ miễn dịch.
Các hội chứng bệnh về da ở chó

 


1. Ký sinh bệnh da chó: Ve, rận, bọ chét
   Bọ chét, ve, rận là những loại ký sinh trùng trên da lông của chó, loài ký sinh này tấn công con chó bằng cách cắn chích, hút máu khiến các tế bào da bị tổn thương, nhiễm khuẫn gây bệnh về da phổ biến nhất ở chó, loại ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào tai, mũi gây tử vong cho chó nếu không được phát hiện kịp thời.

Nguyên nhân trực tiếp của việc chó bị ve rận, bò chét là do môi trường sống không sạch sẽ, chó không được vệ sinh cẩn thận, chó bị lây nhiễm do tiếp xúc với những con vật nuôi có nhiễm ve, bọ chét.
Triệu chứng
– Bọ chét, ve rận sống trong lông chó thường bám ở các vùng trong và ngoài vành tai, vùng cổ, kẽ ngón chân, chúng cắn chích, hút máu khiến chó bị ngứa ngáy, cào gãi nhiều, khó chịu, bỏ ăn, da tái nhợt, cơ thể gầy đi, da lông xù xì, chó dần bị rụng lông nhiều, bị ghẻ, da ửng đỏ, thường xuyên liếm cào cấu các vùng da bị ngứa.


Điều trị
Ve rận, bò chét có thể điều trị triệt để nếu bạn phát hiện kịp thời. Đầu tiên bạn cần đến tiệm thú y để mua loại thuốc khử trùng để vệ sinh diệt khuẩn nơi sống và các vật dụng mà chó tiếp xúc, bạn có thể dùng loại thuốc Fendona 10SC.

Dùng thuốc diệt ve rận, bò chét trên cơ thể chó như Hantox spray, Frontline.
Tắm gội cho chó bằng các chế phẩm dầu tắm diệt ve, bọ chét như Hantox shampoo, bạn cũng có thể nấu nước trà xanh hoặc nấu nước bằng vỏ chanh để tắm cho chó.
2. Bệnh nhiễm trùng nấm da (sài, nấm, vảy nến…)

Bệnh sài, nấm hay vảy nến ở chó đều xuất phát từ một chủng nấm Microsporum canis gây ra ở chó mèo, loại nấm này phát triển trên mô da thường ở các vùng đầu, tai và các bàn chân, loài nấm ký sinh này sẽ làm tổn thương vùng da khiến con chó bị ngứa ngáy, nhiễm trung và rụng lông, căn bệnh này ở chó thường dễ lây lan sang các loài vật khác và cũng nhanh chóng lây bệnh cho người nếu có tiếp xúc gần gũi.
Triệu chứng bệnh
Bệnh nấm ngoài da ở chó thường có các triệu chứng lâm sàng như một vùng da chủ yêu pử phần cổ, chân, các kẽ móng, mũi, mặt, vùng đầu hoặc tai bị đỏ tấy, da bị sưng hoặc có mủ, da bị sần sùi, đóng vảy, nặng hơn là lúc con chó bắt đầu bị rụng lông, bị hói lông ở vùng nhiễm nấm, da bắt đầu bị loét sùi và có mùi hôi, con chó trở nên rất ngứa ngáy khó chịu, kêu rên hoặc trở nên hung dữ, bồn chồn.
Chuẩn đoán và điều trị
Khi bạn phát hiện con chó của mình có những dấu hiệu bệnh nấm da ở trên nhưng ở mức độ nhẹ, bạn hãy tiến hành điều trị cho chó bằng cách đầu tiên hãy cách ly chó và khử trùng hoàn toàn nơi ở của chó bằng cách phun thuốc diệt khuẩn, vệ sinh mọi đồ dùng của chó. Cũng cần chú ý đảm bảo vệ sinh ăn uống cho con chó.

Tắm gội cho chó bằng loại dầu gội chuyên dụng chữa bệnh nấm ngoài da cho chó, dùng các loại thuốc bôi, xịt ngoài tra trị nấm như miconazole hoặc bạn có thể hỏi mua ở tiệm thú y. Bạn nhớ trang bị phòng hộ cho mình khi tiếp xúc với chó bị bệnh, nếu không bệnh từ chó sẽ dễ dàng lây lan đến bạn.

Nếu con chó của bạn đã bị nhiễm bệnh nấm quá nặng, hãy nhanh chóng đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được chữa trị kịp thời, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến chính mọi người trong gia đình.
3. Bệnh viêm da ở chó

Bệnh viêm da ở chó là hiện tượng da chó bị nhiễm khuẩn, viêm mủ da, bệnh xuất phát từ các chủng vi khuẩn, vi trùng như Staphylococcus, Streptococcus, S. intermedius thường nằm sâu trong da chó, hút chất dinh dưỡng làm chó ngứa ngáy khó chịu, tiết độc tố gây dị ứng cho chó, các loại ngoại ký sinh như ve, ghẻ, bọ chét, gầu ký sinh trên lông chó, hay do dị ứng bụi, lông, thuốc, xà phòng, chó bị nhiễm trùng vết thương, cũng có thể do di truyền.
Triệu chứng bệnh
Bệnh viêm da thường bị tổn thương ở các vùng đầu, chân, quanh mắt, mặt và hậu môn, chó có triệu chứng ngứa, cào cấu, cắn và gây tổn thương ở các vùng này.
Một số vùng da bắt đầu rụng lông, da ửng đỏ, da dày lên và có vảy khô, sưng mủ vàng dẫn đến viêm da lan toàn thân có mùi hôi khó chịu.
Điều trị bệnh
Để điều trị được căn bệnh viêm da ở chó, đầu tiên bạn cần phải xác định nguyên nhân gây bệnh cho chó.

Vạch lông kiểm tra kỹ lông chó xem có phát hiện các loại ký sinh trùng ẩn trong lông chó như ve rận, bọ chét, gầu….để tiêu diệt các loại ký sinh trùng hút máu ra khỏi cơ thể của chó. Bạn có thể tìm mua các thuốc trừ ve, bọ chét như Vime – Frondog hoặc Spray Dog,..

Trường hợp kiểm tra không thấy các loại ngoại ký sinh ẩn trong lông chó nhưng da chó vẫn sần sùi thì bạn cần cạo hết vùng lông bị viêm nhiễm, dùng bông thấm thuốc sát trùng (Iod, Cồn 700, Oxy già) để lau sạch mủ. Chú ý chỉ lau từng đám da nhỏ bị viêm nhiễm, không nên đổ thuốc sát trùng lên khắp vùng da vì có thể làm mủ lan ra rộng hơn, hoặc sẽ làm da chó bị nóng, bỏng, ngộ độc thuốc sát trùng. Bạn có thể tìm mua ở tiệm thuốc thú y loại thuốc Vimectin 0,1 % hoặc Bivermectin 0,1% để tiêm cho chó theo hướng dẫn trong đơn thuốc.

Vệ sinh sạch sẽ cho chó bằng các loại dầu gội chuyên dụng cho chó bị viêm da, bạn không nên dùng các loại xà phòng hay nước rửa chén để tắm cho chó.

Khử trùng toàn bộ khu vực sống của chó bằng loại thuốc xịt diệt khuẩn mua ở tiệm thú y, vệ sinh sạch sẽ các vật dụng của chó, như đồ chơi, thảm ngủ, có chế độ ăn uống hợp lý và an toàn vệ sinh.
4. Bệnh vàng da ở chó

Hiện tượng vàng da ở chó là căn bệnh liên quan hệ sự suy giảm chức năng gan, mật thông thường tiết vào ruột non để tiêu hóa, nhưng lại trào vào máu đi tới các mô bào và niêm mạc làm cho da, niêm mạc mắt, miệng,…chuyển thành màu vàng, bệnh dẫn tới hỏng chức năng gan gây vàng da ở chó. Đây là căn bệnh nguy hiểm gây tỉ lệ tử vong rất cao ở chó.
Nguyên nhân bệnh
Bệnh vàng da xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do chó bị ngộ độc như ăn phải bả chuột, thuốc sâu, các chất độc hóa học khác, chó bị nhiễm vi khuẩn, vi rus Canine Hepatitis, Leptospirosis, ký sinh giun tim, bệnh đái tháo đường, bị khối u hoặc ung thư gan.
Triệu chứng bệnh
Bệnh vàng da khiến chó trở nên chán ăn, bỏ ăn, gầy yếu, thường xuyên bị nôn và tiêu chảy, nước đái đỏ xẫm màu. Bệnh vào giai đoạn nghiêm trọng với triệu chứng chó thở gấp, chó bị vàng da, da ở vùng lợi và niêm mạc chuyễn màu vàng, lúc này hệ thống gan và mật đã bị phá hủy nghiêm trọng.
Chẩn đoán và điều trị
Bệnh vàng da ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của con chó, vì vậy cần phải sớm phát hiện được bệnh tình của chó và đưa đến bác sĩ thú y để có các biện pháp cứu chữa kịp thời.
Cách phòng bệnh
Để phòng được chứng bệnh nguy hiểm này, chó cần được tiêm vaccine phòng bệnh gan, tẩy giun sán theo định kỳ, phòng tránh chó ăn phải chất độc, đảm bảo vệ sinh an toàn thức ăn của chó, không nên quá lạm dụng các loại thuốc điều trị như các loại thuốc trị ghẻ, ký sinh trùng.

Các cách chữa trị viêm da, nấm da
tình hình là mỉnh đươc rất nhiều bạn gọi dt đễ hỏi cách chữa trị bệnh viêm da,ghẽ lỡ ở chó.hôm nay mình xin trình bày 3 cách đơn giản nhất ít tốn kém mà có hiệu quả để các chú cún mau khỏi bệnh mình đã thử nghiệm và chỉ cho rất nhiều ngưởi và chó đã khỏe lại……
*Cách 1 :
_các bạn có thể mua ở các chỗ bán thức ăn gia súc gia cầm
_loai thuốc Navet-Vita plus (công dụng đặc trị viêm da ghẽ lỡ,tăng cường sức đề kháng,kích thích sinh trưởng và hệ sinh sản)
+cách sử dụng:nếu chó đã trưởng thành thì 1 ngày các bạn nên pha 1 muỗn cafe trộn vào thức ăn hay nước uống cho cún còn nếu chó khoảng 2 3 tháng tuổi các bạn nên pha nửa muỗn cafe mỗi ngày,ngoài ra các bạn nên pha thêm 1 muỗn cafe nữa hòa tan với nước sau đó thoa lên những vũng da bị viêm hay ghẽ rồi phơi nắng cho cún trong vòng 10–>15p mỗi ngày,việc phơi nắng mỗi ngày cho cún cũng rất quan trọng vì nếu cún bị thiếu nắng sẽ dễ bị viêm da và có mùi hôi nên việc phơi nắng là rất cần thiết cho cún khỏe mạnh
_khi cún đã khõe mạnh lại bình thường ko còn bị viêm da nửa nhưng các bạn lâu lâu vẫn cứ cho cún uống loại thuốc này nhé để tăng sức đề kháng và không bị viêm da trở lại
=>nếu ai ở saigon thì thuốc Navet-Vita plus mình mua ở địa chỉ này 677 CÁCH MẠNG THÁNG 8 F6(gần công viên LÊ THỊ RIÊNG)
=>hoặc 28a MẠC ĐỈNH CHI ,Phường dakao quan 1
Quote from: Bovang211 on June 03, 2013, 03:37:50 PM
Bác nào ở Hà Nội muốn tìm navet vita plus thì qua kiot số 38 cửa hàng chị Dung 090 4662396 để mua nhé.em cảm ơn Bác huynhtrung82 nhiều nhé.chó e khỏi e sẽ alo báo A…a em nào có chó bị thi khẩn Trương đi mua luôn và ngay đê nào.chúc thú cưng của mọi người khỏe cả nhé

http://navetco.com.vn/vn/p27d134d=NAVETVITAPLUS.aspx <—-hình ảnh navet vita plus
*Cách 2:cách này của 1 bác cũng chỉ lại cho mình nên mình mong là bác cũng đồng tình cho mình viết lên diển đàn này vì nếu cứu được 1 chú cún khõe mạnh mình cảm thấy rất vui và có ít mong là bác ấy tán thành việc mình làm
_thường thì cún bị viêm da ghẽ là do nóng trong người nóng gan nên cún phát sinh những hột gọi là bị viêm da cho nên các bạn cần dùng loại thuốc lọc gan và bổ gan cho cún nửa thì hiệu quả mau hết bệnh hơn.
_các bạn ra tiệm thuốc tây mua 1 hộp Patasiphon và 1 hộp BAR (ngày các bạn cho uống sáng 1 ống PATASIPHON và 2 viên BAR và chiều cũng vậy)cách này có thể dùng cho các chú cún làm biếng ăn nửa đấy….vì khi nóng gan khó chịu trong người các chú cún điều làm biếng ăn nên có thế sử dụng cho các chú cún làm biếng ăn
*nếu ai ở hanoi thì mua thuốc bar ở địa chỉ này nhé.các bạn ra hiệu thuốc đối diện bệnh viện K trên đường Quán Sứ chỗ cắt với Tràng Thi. giá 16k/ 1 lọ.
_Ngoài ra các bạn nên tắm bằng Gynofar cũng rất hiệu quả…..hoặc các bạn chạy ra chợ mua lá trà xanh tươi về nấu đun sôi nuớc, đổ vào lá trà một lần cho ra hết nhựa và chất dơ đi. Sau đó đun tiếp lần 2 thì nước lần 2 là nước dùng được.rồi tấm cho cún Sau khi tắm đem chó ra phơi nắng khô tự nhiên nửa tiếng là tốt nhất đây cũng là cách có hiệu quả giúp những chú chó bi ghẽ rụng lông có thể mọc lại lông
*cách 3:các bạn ra tiệm thuốc tây mua mấy loại này cách này chỉ trừ trường hợp chó bị quá nặng mình hãy dùng nhé,nghe bác mình nói cách này có thể trị nhiều bệnh nhưng mình chỉ thử ở trường hợp viêm da và ghẽ nặng nghe đâu trị phổi và care cũng được nhưng mình chưa thử qua…..
1) LINCOMYCIN 600 mg ống 2ml
2) GENTAMICIN 800 mg ống 2ml
3) MEDOTAXIME (hũ bột 1g) trong đó có chai nước cất …hoặc có thể thay thế bằng CEFOTAXIM loại này ko có chai nước cất nên pải mua thêm chai nước cất nhé 5ml
4)thuốc bổ ENERVON hoặc các loại thuốc bổ tổng hợp tốt nhất
+cách pha:lấy ống chít rút hết nước ở trong (1) (2) và nước cất trộn vào hũ bột lác đều cho tan hết ra rồi chít cho cún dưới 5kg 1cc 10kg 2cc 15kg 3cc……..sau khi chít các bạn cho uống 1 viên ENERVON nhé chít trong vòng 5 ngày là sẽ thấy hiệu quả.cách này cũng đã nhìu người trung chỉ đã hết mà chỉ có những em cún bị ghẽ nặng viêm da nặng thì trung mới dùng cách này….và các bạn nên cho uống thuốc bổ gan loại BAR rất tốt cho gan…..oh thuốc này sau khi pha xong các bạn nhớ bỏ vào tủ lạnh để bảo quảng thuốc chit những ngày típ theo nhé,bỏ ngăn dưới nha chứ đừng bỏ ngăn trên đông đá là hết chít lun á…..đơn giản vậy thôi….chúc các bạn sẽ chữ trị cún hết bệnh
*nếu cún các bạn bị viêm da ghẽ quá nặng thì nên kết hợp cách(1) và (2) như trên sừ dụng cùng 1 lúc rất có hiệu quả và mau hết bệnh.còn nếu cún các bạn mới bị viêm nhẹ không đến nỗi nào thì mình khuyen nên dùng cách 1 là được rồi.

Bài viết cùng danh mục