Phòng Khám PetHuose

Bệnh Leptospira ở chó

Cập nhật: 2017-10-29 16:40:53
Lượt xem: 0

Bệnh Leptospira ở chó

Leptospirosis là một bệnh do vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến nhiều động vật. Rất hiếm ở mèo, nhưng phổ biến hơn ở chó. Leptospirosis là một bệnh nhiễm khuẩn , có nghĩa là nó có thể được truyền từ động vật sang người. Leptospirosis ở người có thể được flulike hoặc, trái không được điều trị, có thể được khá nghiêm trọng.

Nguyên nhân

Leptospirosis là do một nhóm phức tạp của vi khuẩn liên quan đến chi Leptospira .Có một số chủng xảy ra ở các địa điểm khác nhau và có xu hướng ảnh hưởng đến một số loài nhất định hơn các loài khác.

 

Các yếu tố rủi ro

Vi khuẩn Leptospira sống sót đặc biệt tốt ở những vùng ấm, ẩm ướt và thường thấy ở nước ứ đọng (ví dụ ao). Động vật hoang dã có thể mang Leptospira. Vì vậy, những con chó có khả năng tiếp xúc với nước và động vật hoang dã và nước tiểu của nó có nguy cơ cao hơn (ví dụ như sống ở nông thôn, chó săn).

    

Chó trưởng thành , con đực, và con chó lớn có tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn. Tuy nhiên, bất kỳ con chó nào cũng có thể bị phơi nhiễm, vì động vật hoang dã ở đô thị như loài gặm nhấm có thể mang vi khuẩn. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng xảy ra vào mùa hè và đầu mùa thu, và các vụ bùng phát đôi khi xảy ra theo lũ lụt. 

Vi khuẩn Leptospira được thải ra trong nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh, mặc dù chúng có thể được tìm thấy trong các chất lỏng và mô khác của cơ thể. Chó có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với nước bị ô nhiễm (cả qua ăn hoặc tiếp xúc với màng nhầy hoặc da bị chầy xước), tiếp xúc với nước tiểu từ động vật nhiễm bệnh (ví dụ như thức ăn bị ô nhiễm, đất cát, vv), vết cắn vết thương, từ động vật nhiễm bệnh.

 

Một khi vi khuẩn Leptospira xâm nhập vào cơ thể, chúng lan đến nhiều loại mô khác nhau. Hệ thống miễn dịch có thể làm sạch các vi khuẩn khỏi hầu hết cơ thể, nhưng vi khuẩn có thể "ẩn nấp" trong thận, và vi khuẩn có thể chảy vào nước tiểu trong nhiều tháng sau khi bị nhiễm trùng. Điều trị bằng kháng sinh có thể giúp ngăn ngừa sự đào thải vi khuẩn trong nước tiểu.

 

Dấu hiệu và triệu chứng của Leptospirosis

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thay đổi và phụ thuộc vào chó (tuổi, đáp ứng miễn dịch, tình trạng tiêm chủng), chủng Leptospira và các yếu tố khác. Một số con chó có thể có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng nào cả, nhưng các ca nặng có thể gây tử vong. Dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Đau khớp hoặc cơ (điều này có thể biểu hiện như là một sự miễn cưỡng di chuyển)
 • Giảm sự thèm ăn
 • Yếu đuối
 • Nôn mửa và tiêu chảy
 • Xả ra từ mũi và mắt
 • Thường tiểu thường xuyên đôi khi thiếu đi tiểu
 • Vàng cửa lợi, màng quanh mắt, và da (vàng da)

Chẩn đoán bệnh Leptospirosis

Chẩn đoán chính xác thường được thực hiện bằng cách chứng minh sự hiện diện của vi khuẩn trong các mẫu, thường là nước tiểu, hoặc tìm thấy các kháng thể kháng Leptospira ngày càng tăng theo thời gian, cho thấy đáp ứng miễn dịch hoạt động thông qua một bài kiểm tra có tên MAT. Một xét nghiệm kháng thể duy nhất có thể là dương tính do tiếp xúc với vi khuẩn Leptospira trong quá khứ (ví dụ như một bệnh không có triệu chứng) hoặc tiêm chủng .

Cũng cần lưu ý rằng vi khuẩn Leptospira có thể được tìm thấy trong nước tiểu của những chú chó có thể không có các triệu chứng tích cực do Leptospira , vì vậy điều quan trọng là cần làm rõ nếu các triệu chứng là do Leptospirosis hay các nguyên nhân có thể khác.

  

Vi khuẩn Leptospira

 

Một loạt các xét nghiệm khác và chụp X quang có thể giúp xác nhận chẩn đoán.

Điều trị bệnh Leptospirosis

Thuốc kháng sinh được sử dụng để diệt vi khuẩn Leptospira và thường được cho trong hai giai đoạn: một loại kháng sinh để điều trị nhiễm trùng ban đầu theo sau với một loại kháng sinh khác để chống lại sự phát tán vi khuẩn trong nước tiểu. Việc điều trị sớm hơn được bắt đầu, thì tốt hơn.

Khi có sự xuất hiện của thận và / hoặc gan, dự báo phục hồi là tồi tệ hơn. Trong những trường hợp này, điều trị tích cực là điều quan trọng, bao gồm dịch truyền tĩnh mạch, thuốc giảm nôn và điều trị các phản ứng khác của suy thận và gan, và lọc máu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, điều trị không phải lúc nào cũng thành công khi có sự xuất hiện của cơ quan.

Ngăn ngừa bệnh Leptospirosis

Vắc-xin chống bệnh Leptospirosis có sẵn và được khuyến cáo trong những khu vực nơi bệnh leptospirosis phổ biến.

Vắc xin chỉ được sản xuất cho một số giống đặc hiệu của Leptospira và không cung cấp miễn dịch lâu dài, do đó cần được lặp lại thường xuyên.

Mặc dù vắc-xin không có hiệu quả 100% và không bảo vệ chống lại tất cả các loại Leptospira , vẫn nên tiêm vắc-xin để giúp ngăn ngừa một căn bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn có thể lây truyền cho người. Các loại vắc-xin và lịch tiêm văcxin đề nghị nên được thảo luận với bác sĩ thú y của bạn dựa trên các yếu tố nguy cơ của con chó. 


Các biện pháp kiểm soát gặm nhấm làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, và ở những nơi mà bệnh Leptospirosis là phổ biến, ngăn ngừa chó bơi trong ao và nước chuyển động chậm cũng có thể giúp ích.

   

Chăm sóc tại nhà cho chó với bệnh ​​Leptospirosis

Leptospirosis có thể gây ra các triệu chứng giống cúm ở người, trong một số trường hợp có thể tiến triển thành bệnh nặng. Nếu vật nuôi của bạn đã được chẩn đoán bằng Leptospirosis, nguy cơ có thể được quản lý chủ yếu bằng vệ sinh cẩn thận. Trong thực tế, vật nuôi không có dấu hiệu nhiễm trùng (do đó không được chẩn đoán và điều trị bằng kháng sinh để ngăn chặn sự phát tán vi khuẩn trong nước tiểu) có thể gây nguy cơ lây truyền cho chủ nhân không nghi ngờ.

Tuy nhiên, nếu vật nuôi của bạn đã được chẩn đoán bằng Leptospirosis, các bước để ngăn ngừa nhiễm trùng bao gồm:

 • Tránh tiếp xúc với nước tiểu nếu có thể, và mặc quần áo bảo hộ (găng tay, vv) nếu bạn cần phải xử lý nước tiểu.
 • Thực hành vệ sinh tốt bao gồm rửa tay cẩn thận.
 • Khử trùng bề mặt nơi mà vật nuôi nhiễm bệnh đã đi tiểu (chất khử trùng kháng khuẩn hoặc dung dịch pha loãng).
 • Làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y để điều trị và đảm bảo rằng tất cả các loại thuốc đều được cung cấp theo chỉ dẫn.

Nếu bất kỳ người nào tiếp xúc với một con chó được chẩn đoán mắc bệnh Leptospirosis bị ốm, hãy đề cập đến bệnh của con chó với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ (như một quy tắc chung, luôn luôn là một ý kiến ​​hay để đề cập đến việc tiếp xúc vật nuôi với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ khi gia đình đang ốm).

Xin lưu ý: Bài viết này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Nếu vật nuôi của bạn đang có dấu hiệu bệnh tật, vui lòng tham khảo ý kiến ​​của bác sỹ thú y càng nhanh càng tốt.

Bài viết cùng danh mục